Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm đến tâm linh

nguoi_xe_dich

       Ngày hôm nay chúng ta sẽ đến với một điểm đến tâm linh rất nổi tiếng của vùng đất thất sơn bảy núi An Giang, không chỉ là trung tâm tín ngưỡng của toàn tỉnh An Giang mà nếu nói về tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt thì miền Bắc chúng ta hay nhắc về Bà Chúa Kho, miền Trung có Bà Thiên Y Ana, thì miền nam có Bà Chúa Xứ, và Miếu Bà Chúa Xứ là một di tích tham quan không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến vùng đất An Giang này.

nguoi_xe_dich

      Cách trung tâm thành phố Sài Gòn khoảng 200km, Miếu Bà Chúa Xứ nằm dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, từ trung tâm thành phố Châu Đốc chúng ta đi theo đường Tân Lộ Kiều Nương sẽ tới miếu, vì là trung tâm tín ngưỡng của khu vực phía nam rộng lớn nên dọc đường đi có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn để những khách hành hương từ nhiều nơi  dừng chân, nghỉ lại.

nguoi_xe_dich

      Miếu Bà Chúa Xứ được biết đến là một di tích lịch sử, kiến trúc, tâm linh gắn với nhiều giai thoại, nhiều câu chuyện ly kỳ được truyền miệng khác nhau, có nguồn cho rằng khoảng 200 năm trước người dân khu vực phát hiện có một tượng Bà ngự trên đỉnh núi Sam và để thuận tiện cho việc chiêm bái, thờ cúng, người dân đã nhờ những thanh niên trai tráng trong làng để đưa tượng bà xuống chân núi nhưng không thể nào xê dịch được, cuối cùng thì tượng được đưa xuống bằng 9 cô gái đồng trinh và được thờ ở vị trí ngày nay.

nguoi_xe_dich

      Cũng có giả thuyết cho rằng khi ông Thoại Ngọc Hậu tới khai phá vùng đất này đã huy động dân quân, binh lính để đưa tượng bà xuống và xây miếu thờ ngay trước lăng của ông, nếu không nói là trùng hợp mà Miếu Bà và Lăng Ông được đặt ở vị trí gần nhau như ngày nay thì giả thuyết này có vẻ có thể đã xảy ra vì ông Thoại Ngọc Hầu đương thời lúc còn sống đã tự xây lăng cho mình trước.

nguoi_xe_dich

      Hiện trên đỉnh núi Sam vẫn còn bệ đá nơi được cho là tượng bà đã ngự trước kia và người dân vẫn tới đây dâng hương, thờ cúng. Một điểm đặc biệt thú vị là có nhiều nghiên cứu cho rằng bức tượng xưa kia là của thần Vishnu, vị thần bảo hộ trong Ấn Độ giáo và là một nam thần nhưng bức tượng được thờ trong Miếu Bà Chúa Xứ ngày nay lại mang hình hài nữ thần, điều đó cũng phần nào cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tín ngưỡng thờ mẫu ở Việt Nam.

nguoi_xe_dich

      Phía trước điện thờ bà là khu vực để người dân chuẩn bị lễ vật trước khi dâng bái, chủ yếu là hoa, trái cây, gạo, muối, vịt quay, heo quay... Bên trong chính điện là nơi tượng Bà ngự và với quy định của ban quản lý, chúng ta không được phép quay phim, chụp hình tượng Bà.

nguoi_xe_dich

      Vì lượng người tới viếng bà rất đông cùng với nhiều lễ vật nên ban quản lý khu di tích đã xây lên dãy nhà riêng dùng để trưng bày những vật phẩm, lễ vật đó và để du khách thập phương có thể tham quan, chiêm ngưỡng.

nguoi_xe_dich

 Áo bà và mão bà trang hoàng lộng lẫy và được trưng bày cẩn thận trong tủ kính.

nguoi_xe_dich

Đây đều là những vật phẩm mà người dân, khách hành hương đến đây chiêm bái và trả lễ cho bà, đa phần đều được giữ gìn cẩn thận trong các tủ kính, trong đó có rất nhiều vật phẩm quý giá.

nguoi_xe_dich

Bệ đá Yoni được đào trước nhà trưng bày, một biểu tượng trong tín ngưỡng phồn thực trong văn hóa Ấn Độ, tượng trưng cho sinh thực khí nữ.

nguoi_xe_dich

Bên trong khuôn viên Miếu Bà còn có một ngôi miếu nhỏ gọi là miếu ông Tà, thờ ông Tà, vị thần trông coi đất đai, ruộng vườn, hoa màu trong khu vực.

nguoi_xe_dich

Một cổng vào Miếu Bà nằm trên đường Châu Thị Tế, được đặt theo tên người vợ cả của ông Thoại Ngọc Hầu.

nguoi_xe_dich

      Hàng năm Miếu Bà Chúa Xứ đón hàng triệu lượt khách thập phương đến đây hành hương vì sự linh nghiệm của bà, đặc biệt là vào các ngày lễ tết, người dân đến đây để cầu mong được bình an, tiền tài, cuộc sống an lành, hạnh phúc, khi điều mong ước thành hiện thực, người ta sẽ đến và trả lễ cho bà.
      Lễ hội viếng Bà Chúa Xứ diễn ra từ ngày 23 đến 27/4 âm lịch hằng năm được tổ chức long trọng, trang nghiêm bao gồm lễ Tắm Bà, lễ Rước Sắc, lễ Túc Yết, Xây Chầu, Chính Tế, Hồi Sắc đây cũng là thời điểm người dân đến vía bà đông nhất.
      Vào những ngày lễ, lượng khách đổ về rất đông nên thường xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy, chèo kéo mua hàng và cả tình trạng móc túi nên khi đi viếng bà chúng ta nên cẩn thận tư trang, tài sản của mình và người thân để có một mùa viếng bà an lành nhất.

nguoi_xe_dich

      Nằm trong quần thể tham quan dưới chân núi Sam, ngoài Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, còn có Chùa Phật Thầy Tây An, được công nhận là di tích có kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với hình ảnh Quan Âm Thị Kính trước cộng Tam Quan.

Chúc các bạn có những chuyến đi thật thú vị và trọn vẹn !

 Gợi ý những khách sạn ở thành phố Châu Đốc, An Giang: https://shorten.asia/SPVUJ6S1
Share:
spacer

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét