Vượt đèo Hải Vân - Thiên hạ đệ nhất hùng quan

nguoi-xe-dich

      Đèo Hải Vân hay còn gọi là đèo Ải Vân, thuộc dãy Trường Sơn ở miền Trung Việt Nam, dài 21km cắt ngang dãy Bạch Mã (là một phần dãy núi Trường Sơn), nối Thành phố Đà Nẵng về phía Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế về phía Bắc và là ranh giới tự nhiên của 2 đơn vị hành chính này.

nguoi-xe-dich

      Với phong cảnh thiên nhiên bao bộc bởi núi rừng, mây trời và biển, đèo Hải Vân là một cung đèo ngoạn mục, mê hoặc những tay lái ưa xê dịch, thích chinh phục, nhưng có thể là nỗi ám ảnh với những phương tiện lớn vì những khúc cua tay áo, vực sâu tiềm tàng và nguy hiểm chực chờ.

nguoi-xe-dich

      Nếu đi vào sáng sớm chúng ta dễ bắt gặp cảnh tượng mây mù giăng lối, vì càng đi xa càng lên cao, có đoạn mây vờn trên đỉnh đầu và để giảm thiểu độ dốc của đèo nên khi làm đường sẽ có những khúc ngoặt bẻ cong gần 180 độ khiến chúng ta có cảm giác như đang quay đầu. Nên cập nhật tình hình thời tiết nơi đây để chọn đi vào những ngày nắng đẹp vì trời mưa đi đèo sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

nguoi-xe-dich

      Vì để đảm bảo dòng lưu thông liên tục của các phương tiện và tính an toàn nên việc dừng xe trên đèo là không được khuyến khích, nhưng có những đoạn khi nghe thiên nhiên vẫy gọi nên phải dừng lại thưởng thức cảnh quan tự nhiên hung vĩ, tạm gác lại những quy tắc an toàn.
      Nhưng lưu ý khi dừng, nên tránh những khúc cua, những đoạn khuất tầm nhìn, chỉ chọn dừng ở những đoạn đường thẳng có thể quan sát các phương tiện khác từ xa cả trước và sau để có thời gian xử lý khi có bất ngờ xảy ra.

nguoi-xe-dich

      Những khúc cua tay áo luôn là nguồn cảm hứng và là nơi để các tay lái mê tốc độ thể hiện kĩ năng của mình nhưng chúng ta đang lưu thông trên một dãy núi với địa hình hiểm trở và phía dưới là vực sâu nên bất cứ một sai xót nhỏ đều phải đánh đổi rất nhiều cho nên để an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông thì nên giữ vận tốc an toàn với sự tập trung cao độ, nhất là khi những phương tiện lớn cùng đi qua.

nguoi-xe-dich

      Có 4 đến 5 khúc cua tay áo như thế này trong suốt chiều dài toàn tuyến và những chiếc gương cầu lồi như thế này luôn là trợ thủ đắc lực cho các tài xế.

nguoi-xe-dich

      Kể từ khi hầm Hải Vân được khai thông từ 2005 thì các phương tiện lớn thường lựa chọn lưu thông qua hầm vừa để rút ngắn thời gian lại vừa an toàn hơn, tuy nhiên hầm Hải Vân có một vài khung giờ giới nghiêm nhất định và vì nhiều lý do khác nhau mà một số ít phương tiện vẫn lựa chọn cung đèo này như các xe du lịch thường qua đây để du khách có thể nhìn ngắm cảnh quan hay các xe bồn chở xăng dầu, vì để hạn chế cháy nổ trong hầm cũng lựa chọn cung đường này.

nguoi-xe-dich

      Và phương tiện lớn chủ yếu cũng là những xe bồn này, ngoài qua đèo qua hầm, để đảm bảo mạch lưu thông từ Nam chí Bắc hay ngược lại chúng ta có thể lựa chọn tuyến đường sắt Bắc Nam được người Pháp xây dựng và hoàn thành vào những năm đầu thế kỉ XX và được xem là phân đoạn khó khăn hiểm trở nhất trong suốt chiều dài tuyến đường.

nguoi-xe-dich

      Là ranh giới tự nhiên của thành phố Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế nên trên đường đi sẽ bắt gặp cột mốc ranh giới, đây cũng là nơi dừng chân của các đoàn xe du lịch vì nơi đây gắn liền với một di tích quốc gia.

nguoi-xe-dich

      Hải Vân Quan từng là cửa ải quan trọng được xây dựng từ nhiều thế kỉ trước, với những pháo đài, thành lũy, đài quan sát vẫn còn sót lại đến ngày nay.

nguoi-xe-dich

      Nằm trên đỉnh đèo Hải Vân với độ cao gần 500m so với mực nước biển, từ trên đây chúng ta có thể nhìn bao quát quang cảnh xung quanh, do nằm sát mặt đường nên nơi đây được người xưa chọn làm nơi xây dựng công trình.

nguoi-xe-dich

      Con đường đèo mềm mại ôm sát dãy Bạch Mã nhìn từ Hải Vân Quan, là di tích quốc gia nên nơi đây có quy định cấm leo trèo lên các công trình.

nguoi-xe-dich

      Các khu di tích luôn là những nhân chứng lịch sử, gắn với những câu chuyện của ông cha ta về một thời đấu tranh oanh liệt nên việc nhìn lại và tìm hiểu là điều tất yếu nhưng chúng ta thường hay bỏ qua, hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiệm trọng và đang được chính quyền cả thành phố Đà Nẵng và Huế chung tay bảo vệ, phục dựng.

nguoi-xe-dich

      Tiếp tục xuôi theo đèo Hải Vân không chỉ là con đường trải nhựa bằng phẳng với núi cao vực sâu mà còn là những địa điểm tham quan khác ở phía cuối hành trình.

nguoi-xe-dich

      Lăng Cô là vịnh biển nằm dưới chân đèo Hải Vân thuộc thị trấn Lăng Cô - Huế với hệ sinh thái thủy sản đa dạng, đến đây chùng ta có thể dừng chân ở biển Lăng Cô, nơi có dải cát trắng trải dài theo làn nước trong xanh cùng với nhiều nhà hàng hải sản và khu nghỉ dưỡng, hay trầm lặng hơn là rẽ vào đầm Lập An vào buổi chiều để thưởng thức cảnh hoàng hôn phản chiếu trên mặt đầm.

nguoi-xe-dich

      Đầm Lập An là một đầm nước lợ, một phần của vịnh Lăng Cô, được bao bộc bởi dãy Bạch Mã, đầm là nơi có phong cảnh mây núi hữu tình, mờ ảo, xung quanh đầm, nhiều hộ dân sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là Hàu, Hàu ở đầm Lập An thơm ngon, béo ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

nguoi-xe-dich

Nhiều du khách cũng lựa chọn đầm Lập An như một phần trong chuyến hành trình tham quan của mình.

nguoi-xe-dich

      Khu vực vịnh Lăng Cô, đầm Lập An cũng là điểm cuối cùng, kết thúc hành trình vượt đèo Hải Vân đầy thú vị với nhiều cung bậc cảm xúc đan xen, có hân hoan thích thú, có mạo hiểm, chông chênh và cuối cùng là thỏa mãn với những hình ảnh, cảm xúc lưu lại trong tâm can.
      Đây là chặn đường đáng một lần thử, vì thế nếu có cơ hội rít tay ga trên con đường xẻ núi này thì đừng ngần ngại, trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết, nắm rõ các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo phương tiện đồng hành trong trạng thái tốt nhất.

Chúc các bạn có một chuyến vượt đèo nhiều thú vị và trọn vẹn !

Một vài gợi ý về phòng nghỉ và tour hành trình cho các bạn trong dịp lễ này:

Hành trình Đà Nẵng Huế: https://shorten.asia/am15srSB

Phòng nghỉ dành cho những bạn muốn tự đi và khám phá:

Khách sạn Đà Nẵng: https://shorten.asia/Q5U9KJBH

Khách sạn Huế: https://shorten.asia/kkNQNUpN

Homestay Đà Nẵng: https://shorten.asia/PcVRkq2Z

                          https://shorten.asia/qKUvr5xP
                          https://shorten.asia/YaCefHDf

Share:
spacer

1 nhận xét: