Phố cổ Hội An - Nơi giao thoa văn hóa đặc sắc

nguoi-xe-dich

      Từng là một thương cảng sầm uất nửa cuối thế kỉ XVI và thế kỉ XVII, được biết đến với nhiều cái tên như Lâm Ấp, Faifo, phố cổ Hội An uốn mình hiền hòa theo khúc sông Hoài thuộc hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam, trước kia là nơi neo đậu của nhiều tàu buôn Nhật, Trung Hoa và các nước phương Tây với cảnh giao thương buôn bán nhộn nhịp vào thời kì hưng thịnh nhất.
      Và cùng với những biến động của thời gian, sau những hoang tàn, hồi sinh, bao lần thay da đổi thịt thì đến nay Hội An khoác lên mình chiếc áo giao thoa của những nền văn hóa đa sắc màu cùng với đó là những họa tiết in hình dấu tích của những công trình kiến trúc độc đáo, những nhà cổ, hội quán, đền miếu và những thăng trầm trong lời kể của những người con phố cổ.

nguoi-xe-dich

      Nhắc đến phố cổ thì hình ảnh đầu tiên hiện ra trong tiềm thức mỗi người là chiếc cầu được người Nhật xây dựng hàng trăm năm trước mà theo tương truyền là để trấn con thủy quái khổng lồ, sau đó khoảng nửa thế kỉ người Hoa cho xây dựng ngôi chùa nhỏ ngay trên chiếc cầu này, thờ thần Bắc Đế Trấn Võ - vị thần xứ sở ban hạnh phúc và an lành cho muôn dân, kể từ đó theo cách gọi quen thuộc của người dân thì công trình này được gọi là Chùa Cầu, hay mỹ miều hơn là Lai Viễn Kiều nghĩa là chiếc cầu của những người khách phương xa, một điều quen thuộc nữa là công trình này cũng được in trên tờ tiền mệnh giá 20.000 đang lưu hành ngày nay.

nguoi-xe-dich

      Những con đường được tu sửa, trải nhựa bằng phẳng, nước sơn được thay mới bên những bức tường nhuốm màu thời gian, màu vàng chủ đạo làm nổi bật khu phố nhưng vẫn giữ được nét cổ kính trước đây. 

nguoi-xe-dich

      Phần lớn nhà phố Hội An được xây dựng theo kiến trúc 3 gian chính gồm: không gian buôn bán, sinh hoạt và không gian thờ cúng, và vì là di sản thế giới, nơi thu hút rất nhiều khách tham quan nên những người dân sống trong khu phố cổ phần lớn tận dụng không gian phía trước để phục vụ cho việc kinh doanh, song việc thay đổi kết cấu hay sơn sửa tùy ý là không được phép mà phải thông qua cơ quan quản lý.

nguoi-xe-dich

      Những ngôi nhà với mái ngói được lợp kiểu âm dương với một hàng ngói ngửa lên trên xen kẻ hàng ngói úp xuống và được cố định bằng vữa, tạo thành dải ngói vững chắc che mưa nắng cho tổng thể ngôi nhà.

nguoi-xe-dich

      Đúng với tính từ theo sau thì nhà cổ như những chứng tích của lịch sử, thách thức thời gian để tồn tại đến ngày nay, cùng với những nhà cổ Phùng Hưng, nhà cổ Quân Thắng, Đức An thì nhà cổ Tấn Ký là nơi vẫn còn lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng, con người nơi đây hơn 200 năm qua.

      Cùng với nhà cổ thì Hội Quán cũng tồn tại từ rất lâu, người Hoa khi sinh sống, giao thương ở nước ngoài thường xây dựng những hội quán làm nơi gặp gỡ, hội họp của những người đồng hương, trong phạm vi phố cổ thì họ cũng lập ra nhiều hội quán của những vùng khác nhau như Hội quán Quảng Đông, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Hải Nam..., và đặc biệt các Hội quán đều tập trung trên đường Trần Phú và có cửa chính hướng ra phía sông Thu Bồn.

nguoi-xe-dich

      Hội quán Hải Nam hay còn gọi là hội quán Quỳnh Phủ, được người dân Hải Nam - Trung Quốc cho xây dựng gần 200 năm trước để thờ tự 108 vị thương nhân người Hoa gặp nạn trên biển.

nguoi-xe-dich

      Hội quán Phúc Kiến, nơi gặp gỡ, hội họp của người Phúc Kiến cũng là nơi thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu và các vị thần Bảo Hộ.

nguoi-xe-dich

      Cùng với Hội quán thì Miếu Quan Công hay còn gọi là Chùa Ông được xem là một nơi thờ tự linh thiêng, nơi thờ vị tướng tài ba Quan Vân Trường thời Tam Quốc, công trình được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia Việt Nam.

nguoi-xe-dich

      Bức tượng Kazimierz Kwiatkowski hay thường được gọi là kiến trúc sư Kazik được đặt ngay trung tâm phố cổ, ông được biết đến là người có công rất lớn trong việc bảo tồn các di tích và khảo cổ và góp phần đưa phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

nguoi-xe-dich

      Hiện nay thì phố cổ Hội An đã trở thành một điểm đến nổi tiếng đối với du khách toàn thế giới, vì cần được bảo tồn và giữ gìn những giá trị nguyên bản nên việc quản lý cần phải được thực hiện nghiêm ngặt, để những ai mỗi lần ghé Hội An sẽ lưu lại những hình ảnh đẹp khó quên, pha lẫn tiếc nuối về một khu phố thị cổ sầm uất của ngày đó.
     
nguoi-xe-dich

      Xe máy bị hạn chế trong một vài khung giờ và trong các dịp lễ hội và để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của phố cổ, hãy một lần thong dong đạp xe nhìn những căn nhà không quá 2 tầng, những biển hiệu hàng da, hàng vải còn chưa mở cửa, dây lồng đèn chưa sáng treo ngang dọc các con đường, Hội An thức giấc, yên ắng, chậm rãi đón nắng sớm đầu ngày.

nguoi-xe-dich

Chợ Hội An buổi sáng.

nguoi-xe-dich

Nếu không ngại mỏi thì đi bộ qua từng hẻm nhỏ của phố cổ sẽ cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống của người dân nơi đây.

nguoi-xe-dich

Và dừng chân trên vỉa hè, dưới mái hiên che, ta ngồi nghe phố cổ thì thầm.

nguoi-xe-dich

Và xem những mưu sinh đời phố.

nguoi-xe-dich

Phố lúc nào đông, phố khi nào vắng.

nguoi-xe-dich

      Nghe kể về những chiếc lồng đèn, từ đâu mà có, đèn chỉ sáng vào buổi tối nên trong bài viết Hội An về đêm sắp tới, ta sẽ đi trả lời cho câu hỏi này.

nguoi-xe-dich


nguoi-xe-dich

Ôm chung một con sông, vậy phố bên nào cũ, phố bên nào mới, đoán xem nào !

      Và tuần tới nhớ đón xem "Hội An về đêm" để chiêm ngưỡng nhịp sống phố cổ đầy màu sắc, ăn Cao Lầu uống nước Mót và thưởng thức bản giao hưởng của những chiếc lồng đèn nhé !
Share:
spacer

1 nhận xét: