Quán Chiếu Đường nơi cổng trời Linh Quy Pháp Ấn

nguoi-xe-dich

      Cách trung tâm thành phố Bảo Lộc không xa, mất 30p đi xe dọc theo quốc lộ 55, con đường không bằng phẳng với nhiều ổ gà, ổ voi, ổ khủng long hết đoạn này đến đoạn khác, ngang qua chợ Lộc Thành thêm một đoạn ngắn có một ngã rẽ phải vào chùa Niết Bàn, từ đây cứ chạy thẳng hoài sẽ tới nơi dẫn lên cổng trời.

      Lần gần nhất đến nơi này là một ngày tháng 6 năm 2018, trời mưa nhẹ và chúng tôi chọn đi con đường thử thách dẫn thẳng lên chùa, đường trơn và hẹp chỉ đủ 1 xe với dốc cao có đoạn nghiêng 45 độ, một khi đã quyết định lên là lên luôn, không quay đầu nữa. Nhưng nay tuổi già xe yếu nên chúng tôi chọn giải pháp an nhàn hơn.

nguoi-xe-dich

      Con đường sỏi dẫn lên bãi giữ xe của chùa, xe máy hay xe hơi đều vào được, lên hết đoạn dốc ngắn là tới nơi giữ xe, từ đây tiếp tục đi bộ theo những bậc thang.

nguoi-xe-dich

Càng gần tới nơi, xung quanh 2 bên lối đi, xuất hiện càng nhiều những lời răn của phật.


nguoi-xe-dich

      Vừa đi hãy vừa ngẫm nghĩ vì mỗi lời răn đều là những triết lý sâu sắc mà phật giáo muốn gửi gấm đến khách hành hương, đi chùa leo thang thì đừng than mệt.

nguoi-xe-dich

Một loài cây mà tui không biết tên, nhưng hoa nở rất đẹp

nguoi-xe-dich

      Linh Quy Pháp Ấn nằm trên một ngọn đồi thuộc xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Toàn cảnh ngôi chùa là những công trình đơn sơ, thanh tịnh nằm giữa thiên nhiên với hồ Thủy Hương phía trước khu giảng đường, bao quanh là khu vườn nơi ngồi thiền của các chư tăng, khuôn viên thư viện nơi các nhà sư chia sẻ kiến thức có không gian thoáng đãng để người đọc chú tâm vào sách vở, tượng phật mộc mạc được đặt ngay giữa khu chánh điện, phía trước là tượng phật Di Lặc an nhiên giữa núi đồi. Trong khoảng thời gian hạn hẹp của chuyến đi hãy cùng chúng tôi tham quan Quán Chiếu Đường, nơi được xem là biểu tượng của Linh Quy Pháp Ấn.

nguoi-xe-dich

      Cổng Torii hay còn gọi là cổng trời, xuất hiện huyền bí, uy nghiêm ngay từ những bậc thang đầu tiên. Những vị sư chủ trì xây dựng Quán Chiếu Đường để người hành hương tự quán xét thân mình, từ đó nuôi dưỡng tâm tính hướng theo những điều răn của nhà Phật.

nguoi-xe-dich

      Bao bộc xung quanh sân thiền là 3 chiếc cổng không môn tượng trưng cho tam giải thoát môn gồm không môn, vô tướng, vô tác.

nguoi-xe-dich

      Phía trước điện thờ là tượng khuôn mặt của phật Thích Ca Mâu Ni đang nhìn ra xa ngọn đồi, nhìn xuống thế gian, nơi người hành hương có thể thành tâm khấn vái .

nguoi-xe-dich

Dãy hành lang phía trước điện thờ.

nguoi-xe-dich

      Không gian bên trong điện thờ bằng gỗ được thiết kế tối giản và tinh gọn với ánh sáng hài hòa, không gian yên tĩnh giúp cho những ai đến đây sẽ thực sự bỏ hết những ồn ào của cuộc sống hiện đại phía sau.

nguoi-xe-dich

Và để được ngồi đây, lắng đọng, bớt lo bớt nghĩ nghe tiếng chuông gió leng keng trước cửa phật.

nguoi-xe-dich

      Bãi sỏi trắng và những tảng đá được đặt có dụng ý nằm bên trong khuôn viên Quán Chiếu Đường nơi các vị sư của Linh Quy Pháp Ấn gửi gắm những triết lý động, tĩnh, âm, dương.

nguoi-xe-dich

Gác chuông chùa ở Am Pháp Ấn.

nguoi-xe-dich

      Chiếc chuông lớn với những kí tự và họa tiết đặc biệt được đúc dập nổi với bốn chữ Linh, Quy, Pháp, Ấn, đáng tiếc là chúng tôi vẫn chưa được nghe tiếng chuông chùa ngân vang giữa núi đồi bao la, kì vĩ này.

      Nếu có dịp đến đây vào sáng sớm bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ánh bình minh đầy nắng, mặt trời ló dạng hiền hòa, chiếu nắng soi ấm cả ngọn đồi rồi dần dần khuất đi và ẩn mình phía sau khu điện thờ. 

      Kể từ khi xuất hiện trong một sản phẩm âm nhạc mà nơi đây được biết tới nhiều hơn, vì thế mà những giá trị và không gian nơi đây cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, mong rằng mỗi bước chân của người hành hương khi đến đây sẽ không mang theo bất cứ thứ gì làm mai một những giá trị đó và để khi quay về thành thị mỗi chúng ta luôn nhớ về nơi này khi mệt mỏi nhất.

"Thở vào hoa nở,
Thở ra trúc lay,
Tâm không ràng buộc,
Tiêu dao tháng ngày."

      HT. Thích Nhất Hạnh.



Share:
spacer

1 nhận xét: