Đến Bảo Lộc ghé thác Dambri

du-lich-bao-loc

      Bạn tìm đến Bảo Lộc vì điều gì, thành phố này đẹp lắm, cả về khí hậu và cảnh vật, và những buổi sáng thi vị thưởng thức những món ăn dân dã nơi đây và cả những tách trà nóng thơm mùi sương sớm. 
      Chúng tôi tìm đến nơi này để tranh thủ hít những hơi thở trong lành trên những đồi chè trong lành trải dài, sự thanh tịnh ở ngôi chùa nằm tít trên ngọn đồi cao và sự hoang sơ kì vĩ nơi ngọn thác Dambri chứa đựng câu chuyện tình buồn của đôi trai gái yêu nhau không thành.
      Xuất phát từ Sài Gòn lúc 7h sáng, ngồi trên xe máy lăn bánh tới đây là một trải nghiệm tuyệt vời, tuyến QL20 trải nhựa bằng phẳng càng đi xa sẽ càng lên cao cho nên dù trời nắng đã lên nhiều vẫn không thấy nóng. Sau 5 tiếng ê mông thì chúng tôi cũng tới nơi. 
      Cách trung tâm thành phố Bảo Lộc hơn 15km, thác Dambri nằm trong khu du lịch sinh thái Dambri thuộc xã Đạm Bri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

du-lich-bao-loc

     Cổng vào khu du lịch có hình mái vòm với cái tên Tam Chau - Dambri, vé vào cổng hiện tại là 200k/ vé bao gồm tất cả trò chơi bên trong trừ giao lưu văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức vào mỗi cuối tuần.

du-lich-bao-loc

      Bức tượng chàng Đam và nàng Bri được đặt ngay lối vào, cùng đi sâu vào trong để chiêm ngưỡng dòng nước mắt hóa thác của nàng Bri.
      Có 3 lựa chọn để xuống được thác đó là thang máy, xe trượt ống hoặc đi bộ xuống hơn trăm bậc thang, nhiều người sẽ lựa chọn cách thứ 3 vì được đi giữa thiên nhiên vừa được nghe những âm thanh của cánh rừng, của tạo hóa cho nên tụi tui quyết định leo lên nhà ga và đi xe trượt ống, à thì cũng dễ hiểu lắm, vì nó bao gồm tron giá vé. Khi nào về sẽ lếch bộ lên.

du-lich-bao-loc

      Sau khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh này với máng trượt nghe nói dài nhất Đông Nam Á này thì cũng đến được chân thác, nhưng là thác Đasara, một thác nước nhỏ nằm trong khuôn viên khu du lịch.
      Để đến được thác chính thì leo bộ lên mấy chục bậc thang nữa, đằng nào cũng phải leo thôi, có biển chỉ dẫn đường đi nên không sợ bị lạc.

du-lich-bao-loc

      Và cuối cùng, thác Dambri đang ở trước mắt chúng ta, cảm nhận đầu tiên của tui là nó đẹp trước cái đã, nhưng vẫn chưa đã vì theo người dân nơi đây thì cả tháng nay khu vực này không có mưa nên chỉ có mấy cọng nước lèo tèo vậy đó, nhưng tui thấy nó vẫn đẹp, có thác coi là vui rồi, thành phố thì chỉ có thác loạn thôi.

du-lich-bao-loc

Rất dễ để tìm thấy cầu vòng dưới chân thác, cái này tắt lại có cái mới hiện ra, thiên nhiên thiệt kì diệu.

du-lich-bao-loc

      Men theo những bậc thang, chúng tôi đến được bên trong lòng thác, cảm giác như đang ngồi trong một cái hang với một tấm màn nước thay cho rèm cửa, theo những truyện kể ngày xưa thì nàng Bri đã ngồi trên kia chờ đợi mỏi mòn, khóc thương cho chàng K'Đam đi mãi không về, mối tình đẹp không trọn vẹn vì sự xung đột, cấm đoán của 2 bộ tộc. Nên giờ các bạn trẻ yêu nhau thì quyết liệt, mạnh mẽ vào, không thì trai lại bỏ nhà đi còn gái thì ngồi nhà khóc nữa.

du-lich-bao-loc

      Chiếc cầu nhỏ nơi bạn nhìn ngọn thác một cách rõ nhất, vào mùa mưa thì nước dâng lên ngập cả chiếc cầu, bọt nước bay mù mịt cho nên nhân viên sẽ không cho du khách xuống khu vực này.

du-lich-bao-loc


du-lich-bao-loc

Nơi để bạn lưu lại những hình ảnh của thiên nhiên kì vĩ.

du-lich-bao-loc

Tượng quan âm đứng yên lành ngay bên hông thác cho du khách tìm đến trong thanh tịnh.
Ngoài thác Dambri còn có những khu vực khác trong khu du lịch để chúng ta trải nghiệm.

du-lich-bao-loc

Đi qua cây cầu dây lơ lửng chênh vênh giữa dòng nước là đến được vòng xoay.

du-lich-bao-loc

      Vòng xoay nhìn từ xa, cao... rất cao, thử đi vì nó cũng bao gồm trong giá vé rồi, giờ thì leo lên thôi.

du-lich-bao-loc

Vòng hoa nhìn từ trên cao 

du-lich-bao-loc

Khu trò chơi vận động. Đi đông người chơi sẽ vui hơn.

du-lich-bao-loc

Con đường đất đỏ dẫn vào chùa A Di Đà, khuyến khích không đi vào mùa mưa.

du-lich-bao-loc

Hồ Đambri hiền hòa, nơi lý tưởng cho một buổi chiều cưỡi vịt quanh hồ, vịt ở đây cũng giống như vịt ở những hồ khác, cũng lấy chân đạp vịt mới chịu đi.

du-lich-bao-loc

Sau khi vịt đã thấm mệt chúng tôi chuyển sang đạp xe, nhớ đi cho có đôi có cặp, đạp 1 mình cô đơn lắm.
      Ngoài ra khu du lịch Dambri còn có khu vực nhà hàng, coffee và khách sạn cho những ai có nhu cầu lưu trú tại đây, đặc biệt là nhà trên cây để mỗi sáng thức dậy bạn thấy mình đang ở trên cây và nghe tiếng chim hót, nghe âm thanh của núi rừng.
      Ngoài thác Dambri, thành phố này còn có những nơi đáng để đi như ngôi chùa Linh Quy nằm tít trên ngọn đồi cao hay đồi chè Tâm Châu xanh mát bạt ngàn và nhiều điểm khác nữa.
      Bảo Lộc có nhiều điểm đến, tiềm năng để khai thác du lịch nhiều hơn nhưng đến giờ vẫn chưa được đầu tư xứng đáng, người ta tìm đến Lâm Đồng vì Đà Lạt thơ mộng mà bỏ quên Bảo Lộc nhỏ bé vừa nhộn nhịp nhưng cũng vừa hoang sơ mà kì vĩ.
      Hi vọng lần tới quay lại khu du lịch sinh thái Dambri sẽ được đầu tư nhiều hơn về chất lượng dịch vụ và cảnh quang để ngọn thác mang tính truyền thuyết này thực sự là một nơi không thể bỏ qua trong trong danh sách những điểm đến khi nhắc đến du lịch của thành phố Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng.
Share:
spacer

1 nhận xét: