Đồi chè Tâm Châu - Dải lụa xanh giữa đất trời.


doi che tam chau

      Đã quá 6h sáng, thành phố phủ đầy sương, tháp chuông nhà thờ phía xa còn mờ ảo và mặt trời cũng vừa ló dạng. Người dân dưới đường còn đang co vai khép mình trong chiếc áo ấm, chuyện trò rôm rã bên những ấm trà thơm, hương trà theo gió bay đi lạc vào khứu giác người đi đường, tách trà nóng xua tan cái lạnh đầu ngày.

doi che tam chau

      Thời tiết những ngày cuối tháng 2 này thiệt là biết ưu đãi cho cái nơi quanh năm mát mẻ này, nhiều người tìm đến Lâm Đồng dọc theo QL20 thẳng tới Đà Lạt mà bỏ quên Bảo Lộc nhỏ bé bát ngát hương trà.
      Ê kíp tụi tui xuất phát từ nơi mà người dân ở đây hay gọi là ngã 5, nơi mà 7-8h tối tìm một quán ăn còn bán là một thử thách.
      Từ ngã 5, men theo con đường đất đỏ loằn ngoằn, ghồ ghề, bụi bằm, nói chung là đường hông đẹp, đường xấu ấy, chạy cũng hơi xót xe một tẹo, thì tụi tui cũng đến được đồi chè.
      Xưa giờ nhắc tới đồi chè là biết nó cao, xanh, bao la, mát mẻ là biết nó auto đẹp và trong lành nên cũng hông cần phải PR chi nữa, nhưng ở những cái đẹp theo quy chuẩn chung luôn xuất hiện những nét riêng biệt không thể sao chép và Tâm Châu cũng vậy.

doi che tam chau

Con đường đất đỏ dẫn vào nhà máy sản xuất chè thơ mộng với 2 hàng cây bên đường.

doi che tam chau

      Cuối con đường là vườn hoa hướng dương được trồng ngay trước nhà máy, tuy không nhiều nhưng vẫn tô thêm sắc vàng cho toàn cảnh bức tranh màu xanh.

doi che tam chau

      Đi vào sâu bên trong là những thảm chè rộng lớn với những hàng chè được trồng thẳng tắp. Cùng với hệ thống tưới bằng vòi phun được lắp đặt đan xen.

tra oolong

      Không khí ở đây thực sự trong lành, những luống trà hấp thụ ánh nắng dịu buổi sáng làm cho nơi đây như một dải lụa xanh và sẽ rất tuyệt vời khi được đi giữa những hàng trà, đưa tay lướt qua những búp trà non, thong dong thẳng tới rặng thông bên kia.

tra oolong

      Trà ở đây chủ yếu là Oolong với nhiều giống và được trồng ở nhiều nông trường khác nhau, trà Oolong từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng và mùi vị của nó.
      Quy trình sản xuất từ lúc nuôi trồng, hái lá đến khi cho ra những viên trà thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn và yêu cầu về công nghệ hiện đại cùng sự giám sát nghiêm ngặt trong suốt quá trình đó làm cho loại trà này trở nên đắt đỏ.

doi che tam chau

      Tui thích tận mắt nhìn người dân đội chiếc nón lá ngắt từng búp trà và cho vào chiếc gùi đeo phía sau. Người ta làm thì thấy mệt, còn mình thì thấy thích, sai quá.

doi che tam chau

      Tha hồ nhập vai những cô thôn nữ tự tay hái chè để thấu hiểu sự vất vả của công việc này. Nhưng lưu ý nhẹ tay, không lại hư hết ngọn trà vì người dân hái chè bằng dao lam có buộc ở ngón tay nên việc hái sẽ nhanh và dễ hơn nhiều.

doi che tam chau

      Lá chè sau khi hái khoảng 1 đến 2 tiếng phải mang ngay đến nhà máy xử lý những công đoạn đầu như héo nắng, héo mát, quay thơm để đảm bảo chất lượng và hương vị của trà được giữ lại nguyên vẹn nhất kể từ lúc hái.

tra oolong
       Thành phẩm là những viên trà xanh đen được đóng gói trong những túi hút chân không như thế này. Khi pha, những viên trà sẽ nở ra thành những búp trà nguyên hình nguyên vẹn như ban đầu trông rất đẹp mắt, không hiểu sao máy móc nó khéo tay thế nhỉ.
      À, Đồi chè thì không có thu phí nên bạn có thể dành cả ngày để rong chơi. Tụi tui tới đây khi nắng đã lên nhiều nhưng tiết trời thì rất mát, được chiêm ngưỡng những dải trà mềm mại, hít những hơi thở trong lành và được chứng kiến người dân thu hoạch trà hẳn là một chuyến đi thú vị cho một buổi sáng đẹp trời. Nếu bạn muốn biết thêm những điều thú vị về đồi chè này hãy hỏi những người dân ở đấy, họ sẽ nhiệt tình trả lời. Chúc các bạn một chuyến đi trọn vẹn. 

Share:
spacer

2 nhận xét: