Thập niên 80 ở cửa hàng cafe 81


Chị Đại bước vào quán.
      Thành phố ồn ào vậy, sao không tìm nơi nào mà nghỉ, guồng quay hiện đại cái gì cũng phải mới mẻ mới hợp thời, chạy theo hoài cũng mệt, dừng chân ghé qua những thứ cũ kỹ nghỉ tí, mệt rồi. Ẩn mình ở con đường nhỏ như hẻm mang tên Nguyễn Văn Nguyễn, đặc điểm nhận dạng thường có chiếc xe cổ đằng trước quán, khi thì Vespa dạo gần đây thì Cub 50, không biết xe còn chạy được không chứ thấy chức năng chính là làm bạn diễn cho các bạn trẻ và cả những bạn lớn, ai đi từ Trần Quang Khải vừa rẽ vào khoảng 15m thì sẽ thấy,  giao diện quán nhìn từ ngoài vào cũng không rình rang rầm rộ lắm, chạy xe qua cái vèo chắc sẽ lỡ trớn chạy luôn, cho nên những gì để thưởng thức chiêm nghiệm thì làm chầm chậm thôi.

Đằng trước có đặt một chiếc ghế gỗ nhỏ ngay cái cửa sổ xanh nhỏ, trên có treo mấy chậu bông cây lá cành cũng nhỏ, góc nhỏ nhỏ này nhìn rất nhỏ. 

      Cửa chính được thiết kế đặc biệt với chức năng biến đổi không gian và thời gian, nghe ảo diệu phi thường nhưng về cảm giác thì hơi ảo chút thôi, những gì hiện ra khi vừa bước qua khung cửa là những tách biệt với ồn ào phố xá, tương phản với không gian thành thị nhưng cũng rất thân quen vì chúng ta đã bắt gặp đâu đó trong những cuốn album của gia đình.

Tường vách ngày xưa vì cũ mà bông tróc, còn ngày nay muốn quay lại ngày xưa mà bốc tường trang trí, sách vở cũ kỹ, bàn ghế cũ kỹ, tranh ảnh cũ kỹ, cái đồng hồ treo tường cũ kỹ kia ở nhà cũng có một cái, kể từ lúc nhận ra được đó là cái đồng hồ đến giờ nó vẫn chạy tốt.

Tivi này chưa bao giờ thấy quán mở, được chắc qua coi Việt Nam đá với Myanmar (hôm nay Việt Nam đá với Myanmar).

Một góc không gian, quán hơi sáng lúc trời sáng và hơi tối lúc trời tối, cơ mà sáng tối gì thì cũng ấm cúng cả.

Bạn thời gian của mẹ

Giờ thấy người ta nghe EDM giựt giựt quẩy quẩy đồ nhiều, cũng hay, mà dô đây thì nghe nhạc của ngàn chín trăm hồi đó, cũng hay, cơ mà thích cái phong cách vintage classic của cái dàn nhạc này.

Trước hay nghe đài với hải ngoại bằng cái radio này, có tiếng rè rè nhuốm màu cát-sét.

Smartphone giờ đã là tiêu chuẩn điện thoại bây giờ nhưng đối với nhiều người thì tiếng reng reng từ những chiếc điện thoại quay số đã trở thành một phần kí ức, giờ chúng đã là những món đồ cổ mà nhiều người lục lọi, săn tìm, như người ta rồi sẽ tìm kiếm thanh xuân giữa những đoạn không còn thanh xuân.

Đây có thể nói là góc sáng nhất ở quán, cũng là nơi pha chế đồ uống cho khách, đồ uống ở đây thì dao động từ 35k - 50k, cũng phù hợp cho một ngày cuối tuần,  bạn nào không thích mờ mờ đen tối thì ra đây ngồi, có một bộ bàn ghế đối diện, ánh sáng đi vào nhiều nhưng không gắt, dễ chịu lắm.

Đường kẹt xe quá, vào cafe 81 thôi anh.
      Những điều mới mẻ lúc nào cũng dễ thu hút hơn cái cũ kỹ, quần áo mới sẽ đẹp, hợp thời, điện thoại mới sẽ tích hợp nhiều tính năng, xe mới sẽ bốc, sẽ bảnh, người mới sẽ xinh, sẽ đẹp, vậy còn lại gì cho cái cũ ... nếu chịu khó dừng chân, ghé ngang rồi quan sát thì những thứ cũ kỹ sở hữu nét đẹp mà thời gian không thể nào đổi tên, mới cũng thành cũ, cũ thì vẫn cũ.
      Người mình cứ vội vội vàng vàng, sáng 8h làm chiều 5h về tối 10h ngủ sáng 6h dậy, cứ quay quay như mô tơ máy, chạy quài máy mỏi, máy mệt, vậy đèo nhau về thập niên 80 ở cafe 81.


Share:
spacer

1 nhận xét:

  1. Ai đi ngang qua để một góp ý để những bài viết sau được trau chuốt hơn nhé.

    Trả lờiXóa